top of page

Bồ Công Anh - Dent de lion


Những điều có thể bạn chưa biết về loài hoa dại của đất mẹ thiên nhiên.


1. Bồ công anh là loài hoa duy nhất hiện diện của cả 3 thiên thể: bông hoa vàng tượng trưng cho mặt trời, quả bế màu trắng tượng trưng cho mặt trăng và những hạt giống bé nhỏ tượng trưng cho các vì sao.


2. Bồ công anh trong tiếng pháp là “Dent de lion" có nghĩa là răng sư tử, hàm ý chỉ các lá hình mũi mác như hàm răng của sư tử hoặc cũng có thể nói lên sự kiên cường của loài hoa bé bỏng này.


3. Tất cả các bộ phận của bồ công anh đều có ích từ làm thuốc, đồ ăn cho tới thuốc nhuộm.


4. Cho tới năm 1800s, bồ công anh còn được mọi người trồng trong vườn vì cây mọc rất tốt, không cần chăm sóc nhiều lại còn có thể dùng làm thực phẩm. Hạt giống của cây bồ công anh có thể được gió mang đi xa tới tận 8 km. Và cây bồ công anh cũng không cần thụ phấn để tạo nên hạt giống.


5. Bồ công anh đã được ứng dụng làm thuốc từ thời cổ đại Ai Cập, Hy Lạp, La Mã và tới tận bây giờ Y học cổ truyền tại Hàn, Nhật, Trung Quốc, Việt Nam và Bắc Mỹ vẫn xem bồ công anh là một vị thuốc quý. Có thể vì khả năng sống và thích ứng với nhiều loại môi trường, dễ sinh sản và ít bị bệnh, người dân đã phát hiện ra tính kháng khuẩn của bồ công anh, dùng để điều trị các trường hợp viêm và đặc biệt các vết thương ngoài da.


6. Lá bồ công anh chứa nhiều vitamin A, vitamin C, sắt, canxi; thậm chí nhiều hơn rau bina và rau kale. Gỏi lá bồ công anh là món đặc sản của người Hàn để tẩm bổ cho ai đang mắc bệnh ung thư hoặc các bệnh về gan.

8 views0 comments

Comentários


Post: Blog2_Post
bottom of page