top of page

Chữa lẹo mắt đơn giản tại nhà với trà hoa

Lẹo mắt là chứng viêm bờ mi cấp tính và có thể xảy ra ở mi trên hoặc mi dưới của mắt. Bệnh lẹo mắt rất phổ biến, tuy nhiên nếu để nặng có thể phải sử dụng kháng sinh, steroid hoặc phải đi rạch, nạo để làm sạch chất nhầy và mủ.

Nếu ai đã từng bị chắp lẹo có thể hiểu được tuy chỗ viêm không to nhưng rất khó chịu, gây cản trở tầm nhìn, nhức mắt và nếu phải rạch nạo thì rất đau. Tuy nhiên nếu điều trị sớm, lẹo có thể tự hết và không cần phải dùng thuốc hay rạch.


Trà hoa chữa lẹo mắt

Nên dùng khi mắt vừa thấy nặng, sưng nhẹ. Tốt nhất vào ngày đầu tiên hoặc ngày thứ 2 khi bị lẹo mắt.

  • 12gr Liên kiều

  • 10gr Kim ngân hoa

  • 10gr Bồ công anh

Hãm với 500ml nước sôi trong vòng 5 phút và uống trong ngày.

Uống đều 3 ngày để lẹo giảm sưng tấy, không mưng mủ.

Trà có tính hàn, thanh nhiệt, thải độc cao nên sẽ có vị đắng đặc trưng. Nếu sử dụng cho trẻ nhỏ dưới 12 tuổi có thể dùng 1/2 liều và thêm vào 10gr đường phèn để giảm bớt vị đắng.Kim ngân hoa:

Nước sắc cây kim ngân hoa giúp ức chế mạnh đối với tụ cầu khuẩn, trực khuẩn thương hàn, trực khuẩn lỵ Shiga, trực khuẩn mủ xanh, tụ cầu vàng,… cũng như các loại nấm ngoài da. Thường được sử dụng trong điều trị các bệnh mụn nhọt, nhọt vú, nhọt trong ruột, đinh độc, dị ứng và mẩn ngứa, đau mắt đỏ.


Bồ công anh

Là dược liệu có vị đắng, tính mát, quy vào các kinh can, thận, tâm và có công dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm và hóa thấp. Thường được sử dụng để điều trị các bệnh ngoài da, hỗ trợ điều trị tiểu đường và phòng chống ung thư.


Photo by: Betty Marose

Liên kiều

Là dược liệu có tính vị đắng; tính hàn; hơi chua. Công dụng của cây liên kiều giúp thanh nhiệt, giải độc, tiêu sưng, viêm, đinh nhọt, đờm hạch, cảm mạo phong nhiệt.Làm thế nào để tránh bị tái lẹo mắt?

  • Thường xuyên thay bao gối

  • Vệ sinh tay sạch sẽ trước khi đụng vào mắt

  • Không sử dụng đồ trang điểm mắt chung. Nếu cần phải sử dụng make up, hãy vệ sinh cọ mắt kĩ trước khi sử dụng

  • Rửa mắt bằng nước muối sinh ly sau khi đi ngoài đường về

  • Sử dụng mắt kiếng khi lái xe máy để giảm bụi vào mắt


4 views0 comments

Comments


Post: Blog2_Post
bottom of page