top of page

Rối loạn giấc ngủ theo góc nhìn Y học cổ truyền

Updated: Aug 11, 2022

Theo Y học cổ truyền, vạn vật đều tuân thủ theo quy luật Âm và Dương. Đây là học thuyết cơ bản nhất nhưng cũng phức tạp nhất, là nên tảng cho mọi lý luận của Y học cổ truyền.

"Vạn vật đều có sự mâu thuẫn nhưng thống nhất với nhau, không ngừng vận động, biến hoá để phát sinh phát triển, tiêu vong được gọi là học thuyết âm dương."

Buổi sáng là khi dương khí thịnh hành- tức thời điểm cho sự chuyển động, náo nhiệt và phát triển. Buổi chiều, dương khí bắt đầu thu hồi và đi vào phần âm. Vạn vật trở nên im ắng, không khi cũng trở nên lạnh hơn.

Cường độ hoạt động của con người tuân theo quy luật âm dương thì cơ thể mới khỏe mạnh. Mất ngủ thể hiện cơ thể mất đi sự cân bằng âm dương vốn có. Cơ thể bứt rứt, khó chìm vào giấc ngủ, cảm giác nóng bức chính là các triệu chứng âm hư sinh nội nhiệt.

"Nhiệt" ở đây không phải do người bị nóng mà ra. Nhiệt ở đây là do phần âm bị hư tổn, không thể cân bằng phần dương vốn có trong cơ thể.Thế nên, dùng các phương thuốc bổ âm, sinh tân mới có thể giải quyết gốc của vấn đề.

Tại INSO Herbal Tea, trà Lullaby được chế tạo dựa trên bài thuốc Toan Táo Nhân thang. Táo nhân (Semen Zizyphi) vị chủ lực của bài thuốc là vị thuốc tính bình, bổ âm, định tâm, an thần rất phù hợp để điều trị chứng âm hư sinh nội nhiệt gây mất ngủ. Trà được cân bằng với Cúc hoa, Tía Tô mang lại hương vị thơm mát, dễ chịu cho trải nghiệm trà được trở nên trọn vẹn hơn.


Comments


Post: Blog2_Post
bottom of page