top of page

Trần bì - vị thuốc quý tăng dần theo năm tháng

Updated: Oct 5, 2021

陈皮 - Chen Pi - Trần Bì- Những chiếc vỏ lâu năm

Cũng như Nhân Sâm, Trần Bì là một vị thuốc được rèn luyện bởi thời gian. Từ vỏ quýt đến Trần Bì là một quá trình nỗ lực của cả người làm thuốc lẫn thiên nhiên.

Những trái quýt chín cây sẽ được thu gom và dùng cách cắt 3 lá, vỏ quýt sẽ được bóc tách trọn vẹn. Vỏ quýt sẽ được phơi vào mùa hè, vào những ngày nắng gắt nhất. Trải qua 5-10 ngày nắng, vỏ quýt sẽ được “nghỉ ngơi” ở nơi thoáng mát và để thời gian mài dũa nó.

Và rồi đến hè năm sau, những vỏ quýt lại được đem ra tắm nắng. Những vỏ quýt đã sậm màu dần và trở nên mỏng hơn thế nhưng lúc này đây nó vẫn chỉ là vỏ quýt mà thôi. Mùa hè trôi qua, mùa thu rồi mùa đông lại đến, vỏ quýt lúc này vẫn đang được ngủ yên và thời gian vẫn đang làm nên điều kì diệu.
Mùa hè năm thứ 3, vỏ quýt lại được đem ra phơi nắng và lúc này đây nó sẵn sàng chuyển hoá thành vị thuốc Trần Bì, mang trong mình khả năng chữa bệnh. Vỏ trong nhẵn hơn, da đen và giòn hơn. Tưởng chừng mùi quýt sẽ mất đi với thời gian nhưng không, trần bì 3-năm tuổi khoác lên mình một mùi thơm dịu xen chút mộc. Ở một số nơi, vào mùa thu và đông năm thứ 3, trần bì sẽ được hun khói giúp hương mộc ở trần bì càng rõ nét hơn.

Cứ mỗi năm vào mùa hè, người làm thuốc lại cần mẫn đêm Trần Bì ra phơi. Trần bì càng lâu năm càng có giá trị. Loại phổ thông nhất là trần bì 3 năm và những loại cao cấp hơn gồm trần bì 10- 15 và 30 năm tuổi. Nước sắc trần bì càng lớn tuổi, nước càng trong và thơm.


Trần bì là vị thuốc cay, thơm, hơi đắng và tính ôn. Để nguyên phần cùi trắng thì có tác dụng bổ tỳ vị, điều hòa trung tiêu, lý khí. Bỏ phần cùi trắng thì có tác dụng tiêu đờm, trị ho.


Đông Y là thế - không thể vội được. Từ lúc thu hoạch tới khi phơi, đến lúc bào chế và sắc thuốc, không có một giai đoạn nào nhanh cả. Thế nhưng, thành quả nhận được đều rất xứng đáng.


6 views0 comments

Comentários


Post: Blog2_Post
bottom of page